Tí tẹo kinh nghiệm xin visa Ai Cập


Đọc tiêu đề chắc có người đang thắc mắc nó làm gì mà đi xin visa Ai Cập vậy ta. Câu trả lời thì chẳng có gì rõ ràng hơn thế, phải đi thì mới cần xin visa chứ 😉

Đúng vậy đó, điểm đến của mùa hè 22-sắp-sang 23 sẽ là Ai Cập! Không thể tin nổi, đến giờ mình vẫn không thể tin nổi, là mình sẽ đặt chân đến vùng đất này sớm đến như thế. Cứ nghĩ phải sau 25 tuổi cơ đó. Dần dần, cứ từng chút một, mình lại có thể gạch đi những con số trong bucket list, và viết thêm những mục tiêu mới.

Xin visa Ai Cập ở Việt Nam không khó khăn lắm, hoặc do mình có thư giới thiệu rồi nên mới đơn giản như vậy. Ngay sau khi xin xỏ được PB sẽ cover tiền flight từ Cairo về HN, mình đã search xem đã ai có kinh nghiệm tự xin visa chưa. May quá, có hẳn 1 topic trên phuot. Thấy các anh chị nói còn có phỏng vấn này nọ xong còn bị hoạnh họe về hồ sơ, mình cũng hơi lo lo. Thấy Woo bảo xin visa Ấn Độ dễ lắm, nên quyết định sẽ xin Ai Cập trước, Ấn Độ sau.

Gọi điện đến đại sứ quán.

Mình (M): Alo ạ, cho em hỏi đây có phải đại sứ quán Ai Cập ở VN không ạ?

Bên kia (B): ^&%$^@%$@^$% (tiếng mán). Sau đó đưa máy cho một người khác.

B: Vâng ĐSQ Ai Cập đây ạ.

Trình bài vấn đề bla bla, anh này có vẻ chưa hiểu chuyện lắm. Lại bảo có phải NGO em tham gia có trụ sở tại Ai Cập không? Biết là có giải thích thế nào anh ta cũng không hiểu, đành nói là nói chung em đã có thư giới thiệu, em cần chuẩn bị những gì. Đây là câu trả lời ạ:

– Đơn xin visa (lấy tại ĐSQ). Chuẩn bị sẵn đầy đủ giấy tờ để đến đó lấy đơn điền luôn rồi nộp, đỡ mất công đi lại.

– 2 ảnh 4×6 nền trắng hở viền tai.

– Thư giới thiệu bên Ai Cập hoặc cái nơi mời bạn đi chơi.

– Vé máy bay đã book.

-Lịch trình.

Trong trường hợp đi du lịch thì book khách sạn các thứ nữa.

M: Thế phí nộp visa là bao nhiêu ạ?

B: 24 đô em nhé.

Quái nhỉ, sao các anh chị bẩu có 16 đô. Không lẽ sau 1 năm đã tăng 50% ?

Thế là tối qua không còn cách nào khác sau khi tan làm phải chui vô hiệu ảnh Quốc tế 11 Hàng Khay chụp ảnh thẻ, để được 1 mớ 64 cái trông già như con mẹ 30 với cái giá 180k mà không dám mở mồm kêu 😦

Sáng nay giữa giờ làm, ngó trước ngó sau như ninja, trốn 1 phát xuống nhà mò đến ĐSQ.

Hừm, trong khi các ĐSQ nước khác thì tụ tập quanh mấy phố ở Ba Đình hoặc khu ngoại giao Vạn Phúc, thì mấy bác Ả Rập lại rủ nhau đóng đô tít tận Tô Ngọc Vân (mấy bác Nam Mỹ thì thích bờ bên kia Hồ Tây, gần nhà mình hơn). Đi mãi không đến nơi, đã thế lại còn trong ngõ, số đánh lung tung beng, mò lượn mấy vòng mới thấy.

Dòm dòm vô thấy ĐSQ chi mà giống nhà riêng thế. Ấn chuông cửa chính mà mãi không ai ra mở, đang lúi húi thì một ông bác già già đi ra chỉ vào cái cửa ngách bên cạnh.

– Cứ thế đẩy mà vào, cổng không khóa đâu.

Lon ton đi vào sân, mát ghê. Có mấy cây cầu gỗ nhỏ nhỏ bắc qua mấy hòn non bộ với suối giả. Bỗng 1 anh zai Ai Cập không rõ làm chức vụ gì nhảy từ bụi cây ra, nhìn mình ý hỏi làm gì đây. Em đi xin visa anh ei. Thế là chỉ cho đi qua cái cầu, vào văn phòng ở tầng trệt, cửa bé tí tèo teo.

Hóa ra ĐSQ cũng là nhà đại sứ luôn, văn phòng nhưng không trật tự tôn nghiêm gì sất, còn có 2 đứa bé con í éo đuổi nhau, bên cạnh đó có 1 anh zai đang lúi húi lau bếp. Người ra người vào, lên gác xuống gác. Có 1 anh zai người Việt mặc áo hồng ra tiếp nhận hồ sơ. Nghe mình trình bày (chắc là anh mà nghe điện hôm trước), thì đưa cho tờ đơn để ngồi điền.

Đơn có tiếng Anh và chữ giun. Nói chung cũng chỉ mấy thông tin cơ bản tên tuổi ngày sinh tháng đẻ, thông tin hộ chiếu, nơi đến ở Ai Cập, địa chỉ sẽ ở, tên người quen bạn bè bên đó, rồi kí cộp cộp thôi. Đang ngồi ghế điền thì anh bác Ai Cập kia lại vào, chỉ ý muốn mình giả ghế. Hóa ra mình đang ngồi chỗ người ta. Cán bộ ngoại giao mà nói TA khó nghe ghê cơ, toàn thích dùng body language chỉ chỏ thôi.

Điền xong thì đưa cho anh áo hồng. Anh bảo mình lôi hết hồ sơ ra, đứng đọc một lượt. Xong bảo nộp phí, 16 đô em nhé. Ớ, sao hôm trước anh bảo 24 cơ mà. Hê hê, càng mừng.

Chưa kịp mừng bao lâu thì anh bảo bọn anh chỉ nhận tiền đô thôi em ạ, không lấy tiền Việt đâu 😦 Mình tưởng chỉ có bên Ấn mới thế, chứ Mỹ với châu Âu hay Nhật vẫn nhận tiền Việt bình thường mà 😦 Thôi em chịu khó ra hàng vàng đổi nhé. Thế anh chờ tí em quay lại.

Đang đi ra thì anh Ai Cập bắt kí tên vô quyển sổ guest. Bảo là em đi đổi tiền rồi quay lại ngay ấy mà, nhưng cứ bắt kí bằng được. Ừ thôi kí vậy.

Đi lượn hơn 1km mới có hàng vàng ở đầu đường Xuân Diệu. Đổi vội vàng 16 đô. Khi quay lại không ấn chuông nữa mà cứ đi vào như bình thường, mở cửa vào văn phòng. Nhà gì mà đột nhập dễ thế 😐

Chỉ có anh Ai Cập đang ngồi đó. Nói gì đó với mình mà mình cũng chẳng hiểu, nhưng có vẻ đang phê bình :”> Mình đoán bừa, đành hỏi là có phải mỗi khi vào đều phải ấn chuông không. Ừ, mày phải ring ring thì thằng kia (ý là anh áo hồng) nó mới xuống. Nói TA với mấy bác này chết cười.

Đợi 1 lúc anh kia mới ra.

– Em đổi được đô chưa?

– Rồi ạ. Đoạn lấy tiền ra nộp. Ảnh chê 1 tờ 1 đô nhàu quá, không lấy. May quá trong ví vẫn còn 1 tờ 1 đô và 1 tờ 2 đô làm kỉ niệm, mang ra hỏi tờ này được không. Ảnh lấy luôn đồng 2 đô của mình, trả lại cho 2 tờ 1 đô 1 tờ cũ 1 tờ xỉn. Tình huống cấp bách đành vậy, chứ mình tiếc lắm lắm 😦

Sau khi đếm và dập ghim hồ sơ lại, để vào chồng processing xong (có lèo tèo 5,6 quyển á), thì anh ta hẹn thứ 3 tuần sau đến lấy nhé.

Ủa thế không phỏng vấn gì hử?

Hỏi lại anh Ai Cập thế lần này tao về thật có cần kí nữa không? Thì ổng lắc đầu. Vậy thôi bái bai nhé.

Mình đi ra mà lòng vui phơi phới. Cả đi cả về cả tìm đường cả lạc cả đổi tiền hết hơn 1 tiếng. Về đến văn phòng sếp không biết là mình ra ngoài :”> Safe!

Chậc, hè ơi, chờ nhé!

Advertisements

19 thoughts on “Tí tẹo kinh nghiệm xin visa Ai Cập

 1. Hóa ra đây là lý do hôm trước hô hào sẽ đi chụp luôn một trăm cái ảnh đấy à ;)) nói đến việc đi du lich dạo này tao bị cuồng Maldives mày ơi :((

  • Ừ t chụp ảnh dùng dần, đợt trước in có 30 cái hết rồi =)) t lười chụp ảnh thẻ lắm =.=
   Sau vụ bỏ visa thì t chỉ muốn Nhật thôi =))
   Mal có lẽ hợp honeymoon hơn là backpack 1 thân 1 mình =))

   • chi oi .k phải chứng minh tài chính hả chị? e muốn sang hàn du lịch tự túc vì có bạn ở bên đáy. vậy có phải chứng minh tài chính hay nghề nghiệp j k ah? e là sinh viên chị ak.

   • em oi cho chi hoi nho chut, chi dang muon di Egypt du lich tu tuc nhung ko co thu moi thi xin visa co kho khong em? Co phai chung minh bat cu cai gi ko em? Thank em nhe

  • Cai nay minh ko ro ban a, vi minh co reference letter va invitation. Ban goi dien truc tiep cho dsq nhe, ngta tra loi cung tan tinh.

 2. Minh 3 lan truot visa ai cap, li do ho doi phong van ma minh ko bay ra phong van duoc, cac ban biet dich vu nao lam tot ko, ho so minh tot, di du lich tren 10 nuoc roi,nhung van ko hieu sao xin ai cap luon rot.

 3. Chào bạn! Bạn ơi làm ơn cho mình hỏi, bạn nộp bản gốc cái giấy mời hay là có thể nộp bản copy người ta gửi cho bạn bằng email?

  Tại vì mình có thể nhờ cty du lịch bên Ai Cập viết và gửi giấy mời qua email thôi, bản gốc thì ko gửi về được.

  Rất monh nhanạ được tư vấn của bạn!

  Cảm ơn bạn rất nhiều!

    • Mình và bạn mình mới đi Ai Cập dịp Tết 2017. Mình làm tự do nên không nộp các giấy tờ chứng minh công việc. Bạn mình làm ở cty nên nộp HĐLĐ, bảng lương 3 tháng cuối, giấy nghỉ phép.
     Chứng minh tài chính thì bắt buộc trong mọi trường hợp.

     Hiện nay ĐSQ Ai Cập đã bỏ quy định bắt buộc phải có giấy mời khi xin visa.

     Đây là các giấy tờ cần nộp:
     1. Hộ chiếu
     2. Tờ đơn xin cấp visa điền đầy đủ các mục, dán ảnh và ký tên
     3. 2 ảnh kích cỡ 4*6 cm: 1 ảnh dán vào tờ đơn và 1 ảnh rời
     4. Vé máy bay từ Việt Nam đến Ai Cập và ngược lại
     5. Booking khách sạn cho tất cả các ngày ở Ai Cập
     6. Lịch trình chi tiết hành trình từng ngày: đi đâu, làm gì, đêm ở khách sạn nào.
     7. Chứng minh công việc: HĐLĐ, đơn xin nghỉ phép, bảng lương. Nếu làm tự do thì bỏ mục này
     8. Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm hoặc sao kê tài khoản ngân hàng (trên 60tr)
     9. Phí visa: 25$ cho visa 1 lần và 34$ cho visa nhiều lần.

     Nếu các bạn đi theo nhóm thì chỉ cần 1 người đại diện đi nộp hồ sơ và nhận kết quả cho cả nhóm luôn cũng được.
     Nếu các bạn ở thành phố khác có thể gửi hồ hơ cho người quen ở Hà Nội và nhờ họ đến ĐSQ nộp hộ cũng được. Nhân viên ĐSQ rất dễ tính. Họ không phỏng vấn khi nộp. Chỉ khi có vấn đề gì với hồ sơ thì mới gọi điện cho bạn để yêu cầu bổ sung giấy tờ.

     Địa chỉ ĐSQ: 63 Tô Ngọc Vân, Hà Nội. Điện thoại: 04-38294999. Không cần phải hẹn lịch trước gì cả. Cứ đến thẳng ĐSQ nộp tất cả các ngày làm việc trong tuần từ 9:30 sáng đến 16:00.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s